Ông lớn Manulife Việt Nam lỗ nặng 2018, quyền lợi khách hàng ra sao?

Theo kết quả kinh doanh năm 2018, Manulife Việt Nam – Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thị trường tính theo vốn điều lệ công bố khoản lỗ sau thuế 2.173 tỷ đồng. Điều này có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhân thọ?

>>> Xem thêm về bảng xếp hạng các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ năm 2019

Hoạt động kinh doanh của Manulife năm 2018

2018 là một năm bứt phá của Manulife với những thành tựu vô cùng ấn tượng:

Tập đoàn mẹ – Tập đoàn tài chính Manulife:

 • Lợi nhuận hoạt động ròng cao nhất trong lịch sử đạt 4,8 tỷ CAD ~ 3 tỷ USD
 • Giá trị hợp đồng mới đạt 1,7 tỷ CAD ~ 1.3 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2017
 • Lợi nhuận cốt lõi 5,6 tỷ CAD ~ 4.2 tỷ USD
 • Lợi nhuận cốt lõi toàn Tập đoàn, Công ty Quản lý quỹ và tài sản toàn cầu (WAM toàn cầu) và khu vực châu Á tăng lần lượt 23%, 21% và 20% so với 2017.

Manulife Việt Nam:

 • Tổng doanh thu: 13.118 tỷ đồng tăng trưởng 31% so với năm 2017.
 • Tổng giá trị tài sản quản lý: 34.083 tỷ đồng, tăng trưởng 38%
 • Vốn điều lệ: 9.695 tỷ đồng, chiếm giữ vị trí doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ.
 • Doanh nghiệp số 1 về thị phần Bancassurance – kênh bảo hiểm qua ngân hàng.

>>> Hoạt động kinh doanh của Manulife Việt Nam năm 2018 là rất khả quan, vậy nguyên nhân lỗ là do đâu?

Năm 2018, Manulife Việt Nam trích lập dự phòng thêm 7.228 tỷ khiến chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng mạnh (Phần bôi đỏ)

Trong năm 2018, Manulife Việt Nam đã trích lập thêm 7.228 tỷ đồng cho các khoản dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong tương lai. Từ đó dẫn đến làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm lên 11.047 tỷ đồng và gây nên kết quả lỗ sau thuế 2.173 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn tới việc phải tăng trích lập dự phòng một phần do việc sụt giảm của lãi suất trái phiếu chính phủ, phần còn lại là dành cho các hợp đồng mới phát hành.

Theo quy định tại Luật kinh doanh bảo hiểm:

“Điều 96. Dự phòng nghiệp vụ:

1. Dự phòng nghiệp vụ là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lập nhằm mục đích thanh toán cho những trách nhiệm bảo hiểm đã được xác định trước và phát sinh từ các hợp đồng bảo hiểm đã giao kết.

2. Dự phòng nghiệp vụ phải được trích lập riêng cho từng nghiệp vụ bảo hiểm và phải tương ứng với phần trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

3. Bộ Tài chính quy định cụ thể về mức trích lập, phương pháp trích lập dự phòng nghiệp vụ đối với từng nghiệp vụ bảo hiểm.”

Như vậy thực chất việc trích lập dự phòng là yêu cầu mà doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện bằng cách trích ra một khoản tiền trong hoạt động kinh doanh để đưa vào một quỹ dự phòng, khoản tiền này nhằm mục đích thanh toán cho các nghĩa vụ đã giao kết đối với khách hàng.

Theo góc độ kế toán thì việc hạch toán khoản tăng trích lập dự phòng sẽ làm tăng chi phí doanh nghiệp, dẫn tới kết quả hoạt động kinh doanh bị lỗ về mặt kỹ thuật.

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm Manulife ra sao?

Vấn đề về lỗ kỹ thuật sẽ không hề ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Do đó việc chi trả bồi thường vẫn luôn được đảm bảo:

Chi trả quyền lợi, bồi thường trong năm 2018: 2.219 tỷ đồng

Chi trả lãi suất: Lãi suất được chi trả theo kết quả đầu tư tài chính của doanh nghiệp tùy theo dòng sản phẩm bảo hiểm.

Hàng tháng, Manulife Việt Nam vẫn cập nhật lãi suất chi trả thực tế cho các quỹ đầu tư:

Lãi suất chi trả trong tháng 3, 4 năm 2019

Trong hình là lãi suất chi trả được cập nhật mới nhất tháng 3,4 năm 2019, người tham gia có thể lên website chính thức của Manulife Việt Nam để tìm hiểu chi tiết hơn lãi suất đối với các thời điểm trong quá khứ.

Có thể nói, Manulife luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với khách hàng như cam kết trong hợp đồng bảo hiểm. Cũng vì lẽ đó, ngày 06/04/2019, Manulife Việt Nam được vinh dự đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng với danh hiệu Công ty Bảo hiểm Nhân thọ có dịch vụ và trải nghiệm khách hàng tốt nhất, do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng.

>>> Bạn đọc nên xem thêm bài viết: Công ty bảo hiểm phá sản, quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo?

Khát vọng của một doanh nghiệp dẫn đầu

Với khát vọng và tầm nhìn là một doanh nghiệp dẫn đầu, Manulife Việt Nam hiện đang đẩy mạnh đầu tư vào chất lượng chăm sóc dịch vụ, đội ngũ tư vấn cũng như mở rộng kênh phân phối bảo hiểm.

Chỉ trong năm 2018, Manulife là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất đã tăng vốn điều lệ 3 lần đạt 9.695 tỷ đồng để trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ. Điều này thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp về sự gắn bó, phát triển lâu dài cũng như tạo điểm tựa vững chắc tài chính cho khách hàng.

Đi liền với sự phát triển đó, doanh nghiệp đã cho ra đời các sản phẩm số hóa nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm dịch vụ:

 • EasyClaims – Dịch vụ bồi thường quyền lợi trực tuyến
 • Website thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến
 • Website cung cấp thông tin về sản phẩm, lãi suất, dịch vụ hỗ trợ khách hàng…
 • Hệ thống ePOS hỗ trợ đại lý nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm trực tuyến.

Cũng bởi thế mà trong Quý 1 năm 2019, Manulife là công ty giữ vị trí số 1 về Doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới (AFYP) . Đây là thành quả xứng đáng cho một doanh nghiệp kinh doanh với triết lý “Khách hàng là trọng tâm”.

Bảng xếp hạng các công ty Bảo hiểm nhân thọ theo Doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới (AFYP) Quý 1 năm 2019.

Như vậy, qua những phân tích trên, có thể thấy rằng, dù có khoản lỗ lớn nhất ngành bảo hiểm nhân thọ trong năm 2018 nhưng Manulife Việt Nam vẫn đang chứng minh được vị thế dẫn đầu của mình.

Tình hình tài chính là một yếu tố quyết định sự lựa chọn và tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận, vấn đề về đảm bảo quyền lợi cho người tham gia cần phải xem xét trên nhiều các chỉ số: Vốn điều lệ, biên khả năng thanh toán, quỹ dự phòng nghiệp vụ… Đây là những tiêu chí rất quan trọng mà tất cả mọi doanh nghiệp phải tuân thủ theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm dưới sự giám sát của Bộ tài chính.

Manulife Việt Nam cũng vậy, với biên thanh toán vượt xa yêu cầu luật định, quỹ dự phòng lớn, tình hình kinh doanh phát triển ổn định, doanh nghiệp đã và đang mang lại sự an tâm tuyệt đối cho người tham gia trong suốt 20 năm qua.

Đức Hiền – Wikitaichinh

>>> Dành 2 phút để tìm hiểu sản phẩm Bảo hiểm Manulife, bảo vệ toàn diện gia đình chỉ từ 30.000 VND/ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *