5 sự “lột xác” ngoạn mục của ngành bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết trong năm 2019?

Trước đây khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ, người ta thường không mấy mặn mà quan tâm bởi quyền lợi chi trả eo hẹp, khả năng tích lũy tiền bạc còn hạn chế và sự thiếu linh hoạt của việc gửi rút tiền trong một khoảng thời gian dài hạn là những lo lắng, băn khoăn của người dân. Những thắc mắc về “Tiền phí đóng tham gia bảo hiểm sẽ được mang đi về đâu?”, “Tính minh bạch trong chi phí bảo hiểm nhân thọ?”, “Tiền để trong bảo hiểm nhân thọ có bị trượt giá không?” là những nỗi lo canh cánh gây ra sự cản trở cho người dân đối với việc tham gia bảo hiểm.

Nhưng từ những năm trở lại đây, với sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế nước ta, thị trường tài chính đã đi dần vào ổn định, lạm phát được kiểm soát, đời sống người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt cùng với hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp bảo hiểm về chất lượng sản phẩm, đào tạo đội ngũ nhân sự cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin nhằm giải quyết thủ tục chi trả quyền lợi cho khách hàng… Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới ra đời trên thị trường mang đầy tính đột phá đã tạo ra một sự “lột xác” hoàn toàn cho ngành bảo hiểm.

>>> Đọc thêm bài viết liên quan:

Bảo hiểm nhân thọ chưa bao giờ rõ ràng, minh bạch đến thế.

Nếu như đối với dòng sản phẩm truyền thống, bạn hoàn toàn sẽ không biết: “Phí bảo hiểm mình đóng hàng năm sẽ đi về đâu?”, “Chi trả lãi cho hợp đồng theo quy tắc như thế nào?” thì sự ra đời của sản phẩm bảo hiểm liên kết chung (UL) đã hoàn toàn giúp khách hàng có một cái nhìn rõ ràng nhất về hoạt động của dòng tiền mà mình tham gia bảo hiểm.

Ngay trên bảng minh họa của sản phẩm, khách hàng đã thấy rõ về quy định các chi phí ban đầu, chi phí khấu trừ hàng năm mà công ty bảo hiểm trích ra nhằm phục vụ cho việc thiết lập, quản lý hợp đồng, chi trả sự kiện rủi ro, quản lý quỹ bảo hiểm…. Hàng năm, công ty bảo hiểm có trách nhiệm gửi thông báo đến khách hàng chính xác về kết quả đầu tư, các loại chi phí thực tế phát sinh và giá trị tài khoản trong quỹ của khách hàng.

Chính sự minh bạch, rõ ràng đó mà hiện nay khách hàng ngày càng tin tưởng vào bảo hiểm nhân thọ cũng như an tâm lâu dài về khoản phí mà mình tham gia.

Bảo hiểm nhân thọ – Đóng phí linh hoạt, bảo vệ trọn đời

Việc yêu cầu đóng phí cố định đầy đủ trong một quãng thời gian dài hạn như trước đây là sự bất lợi đối với một vài trường hợp những năm về sau khi mà điều kiện kinh tế của khách hàng gặp khó khăn, họ hoàn toàn không đủ tài chính để tham gia nữa và hợp đồng bảo hiểm cũng coi như là chấm dứt trước hạn. Điều này gây thiệt hại rất lớn đối với quyền lợi của khách hàng do khoản tiền họ đã đóng bấy nhiêu năm, nay nhận về không đáng là bao vì lý do hủy hợp đồng.

Thiệt hại ở đây không chỉ là ảnh hưởng đến khách hàng mà còn là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp bảo hiểm. Dòng sản phẩm mới thì khác, linh hoạt và ngày càng ưu việt hơn.

Hầu hết các sản phẩm liên kết chung chỉ yêu cầu đóng phí đầy đủ trong một vài năm đầu tiên tham gia, những năm về sau khách hàng hoàn toàn chủ động đóng phí theo điều kiện, hoàn cảnh kinh tế. Sản phẩm cũng không đáo hạn ngay khi kết thúc kỳ đóng phí mà có thể duy trì quyền lợi đến trọn đời tùy theo nhu cầu của khách hàng.

“Tiền trượt giá” nay đã không còn là nỗi lo sợ?

“Tiền trượt giá” vẫn luôn là nỗi sợ hãi của nhiều khách hàng khi để tiền trong bảo hiểm nhân thọ. Nhưng với những sản phẩm ngày nay, vấn đề này đã được khắc phục hoàn toàn.

Phải nhắc đến một trong những điểm mấu chốt đó là sự phát triển ổn định của thị trường tài chính những năm gần đây. Lạm phát được kiểm soát, kênh đầu tư đa dạng với rất nhiều sự lựa chọn: thị trường chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, các loại trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp….

Quỹ bảo hiểm nhàn rỗi luôn luôn được mang đi đầu tư sinh lời nhằm đẩy lùi sự trượt giá của đồng tiền. Với nhiều sự lựa chọn, các quỹ bảo hiểm thường chú trọng đến phương châm an toàn và hiệu quả. Kết quả của hoạt động này sẽ được công bố hàng năm và khách hàng được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sau khi trừ đi các chi phí quản lý quỹ.

Ngoài ra, sự linh hoạt trong việc rút, gửi tiền từ quỹ bảo hiểm cũng là giải pháp giúp khách hàng hoàn toàn chủ động xử lý nếu trường hợp lạm phát không mong muốn xảy ra.

>>> Để giải quyết nỗi lo lạm phát, mời bạn đọc thêm bài viết: Tiền trượt giá – Nỗi ám ảnh khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ nay đã rất đa dạng quyền lợi

Quay trở lại 5-10 năm về trước, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khi ấy chỉ đơn thuần là các quyền lợi liên quan đến sinh mạng, tích lũy khi đáo hạn. Cho tới nay, do nhu cầu phát triển của thị trường, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đã có sự cải tiến rõ rệt về mặt chi trả quyền lợi. Một trong những ưu việt có thể kể đến là sự tích hợp các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ chi phí nằm viện trong một hợp đồng bảo hiểm:

  • Chăm sóc sức khỏe: quyền lợi chăm sóc sức khỏe được rất nhiều khách hàng quan tâm hiện nay, bởi khi đời sống người dân được nâng cao, mặt nữa là do sự quá tải hoạt động của các cơ sở y tế công lập khiến nhu cầu được thăm khám tại các bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế tăng nhanh. Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng thì cũng đồng nghĩa với chi phí y tế rất đắt đỏ. Có trong tay quyền lợi chăm sóc sức khỏe, khách hàng sẽ được hỗ trợ hầu hết các chi phí thăm khám và đặc biệt khác so với bảo hiểm y tế, quyền lợi này không yêu cầu bệnh nhân đi đúng tuyến.
  • Hỗ trợ viện phí: Bên cạnh quyền lợi chăm sóc sức khỏe, việc hỗ trợ viện phí theo số ngày nằm viện cũng phần nào giảm thiểu chi phí điều trị của khách hàng. Mức hỗ trợ được ấn định trước theo quy định tại hợp đồng bảo hiểm, vì vậy, một số trường hợp, khách hàng thậm chí còn nhận được phần tiền hỗ trợ lớn hơn cả chi phí khám chữa bệnh thực tế tại cơ sở y tế.
  • Hỗ trợ thai sản: Sinh con tại bệnh viện là lựa chọn phổ biến hiện nay của đa số bậc cha mẹ. Bởi tại đây, quá trình sinh nở sẽ được hỗ trợ kịp thời bởi đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng nhiều trang thiết bị tiên tiến. Đáp ứng nhu cầu đó, các công ty bảo hiểm đã cho ra đời các dòng sản phẩm có tích hợp quyền lợi hỗ trợ thai sản. Đây là một sự động viên rất lớn đối với các ông bố, bà mẹ để lựa chọn những bệnh viện chất lượng tốt nhất cho sự ra đời của những thành viên quan trọng trong gia đình.

Và còn rất nhiều quyền lợi hấp dẫn khác mà nếu bạn muốn tìm hiểu, hoàn toàn có thể liên lạc với các tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp để có sự giải đáp kịp thời và chính xác nhất.

>>> Tìm hiểu thêm sản phẩm Manulife Gia đình tôi yêu với nhiều quyền lợi chăm sóc sức khỏe ưu việt.

Bảo hiểm nhân thọ đang phát triển rất mạnh mẽ

Từ lúc có mặt tại thị trường Việt Nam, qua các năm, bảo hiểm nhân thọ vẫn luôn đạt được sự tăng trưởng ấn tượng về mặt doanh số. Nhưng với hiện nay đó còn là sự phát triển toàn diện về dịch vụ chăm sóc khách hàng, giải quyết quyền lợi, số lượng sản phẩm mới, kênh phân phối bán hàng…

Phải nhắc đến sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngân hàng thương mại trong 3 năm trở lại đây đã giúp cho quy mô cũng như uy tín của ngành bảo hiểm nhân thọ được nâng lên một tầm cao mới. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các Ngân hàng thương mại đều có liên kết theo kênh Bancassurance (Ngân hàng – Bảo hiểm) để cung cấp sản phẩm của một hoặc một số công ty bảo hiểm nhất định, thậm chí một số ngân hàng còn thành lập ra các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhằm phục vụ hoạt động cho riêng mình.

Xu hướng những năm tới, ngành bảo hiểm sẽ phát triển rộng rãi thêm ở các kênh môi giới (TCA, Brics…), kênh bán hàng online như: Zalo, Tiki, Shopee… và còn hứa hẹn nhiều sự bùng nổ khác trong hoạt động kinh doanh của ngành.

Với sự đầu tư và phát triển về cả chất lẫn lượng, bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng cho thấy một hình ảnh hoàn toàn mới mẻ, một sự bứt phá toàn diện. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay đã hoàn toàn có thể chinh phục những khách hàng khó tính nhất. Với bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể giúp bạn đọc thay đổi cách nhìn nhận về bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi đang không ngừng chuyển mình để đưa lại những tiện ích tốt nhất cho khách hàng.

Đức Hiền – Wikitaichinh

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy bài viết này

>>> Tìm hiểu sản phẩm bảo hiểm Manulife bảo vệ toàn diện cho cả gia đình chỉ từ 30.000 VND/ngày.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x