Nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 18/05 – 22/05/2020

==> Ngày 18/05/2020

Kính chào quý vị nhà đầu tư!

Chúng tôi xin cập nhật nhận định thị trường chứng khoán tuần 18/05 – 22/05/2020:

Thị trường chứng khoán thế giới

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục có sự phục hồi sau khi chạm ngày 14/05, vùng đáy tương đương đã được thiết lập ngày 21/04. Do đó, chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán Mỹ đang nằm trong vùng sideway đi ngang bởi các yếu tố tâm lý tích cực, tiêu cực đan xen:

Tin tiêu cực:

 • Sự lo ngại về Xung đột thương mại Mỹ Trung có thể leo thang do TT Trump đỗ lỗi cho Trung Quốc không kiềm chế được Covid gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước Mỹ.
 • Lo ngại làn sóng Covid thứ 2 khi nước Mỹ đang tái khởi động lại nền kinh tế theo từng giai đoạn.

Tin tích cực:

 • Kỳ vọng về kinh tế khôi phục trở lại sau mở cửa, thất nghiệp giảm.
 • Giá dầu tương lai các loại WTI và Brent vẫn tiếp tục tăng do nhu cầu mở lại sản xuất và các nước sản xuất dầu cắt giảm thêm sản lượng.

Như vậy, với những diễn biến tích cực và tiêu cực đan xen nhau thì theo quan điểm của chúng tôi thị trường chứng khoán Mỹ đang sideway đi ngang và cần phải có những thông tin tích cực hay tiêu cực đủ mạnh mới thì mới xác định được rõ hướng đi sắp tới của thị trường này.

Trong ngắn hạn, Chúng tôi thiên về kịch bản TTCK Mỹ sẽ sớm vượt vùng sideway đi lên do việc nước Mỹ tái khởi động kinh tế theo một cách thức thận trọng theo từng giai đoạn, các diễn biến thiệt hại do Covid đã hầu như phản ánh hết vào giá, dữ liệu việc làm sẽ có sự cải thiện đáng kể trong thời gian tới và kỳ vọng thêm những gói kích thích kinh tế từ FED và chính phủ Mỹ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào 1 uptrend ngắn hạn, hiện tại Vnindex đang gặp ngưỡng kháng cự 840 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng tâm lý bởi một số yếu tố:

 • Ảnh hưởng từ TTCK Thế giới (Chủ yếu là Mỹ): Do thị trường Việt Nam đang ở vùng uptrend ngắn hạn, TTCK Mỹ đang ở vùng sideway nên mỗi khi TTCK Mỹ giảm mạnh thì TTCK Việt Nam chỉ giảm nhẹ, khi TTCK Mỹ tăng nhẹ thì TTCK Việt Nam tăng khá mạnh tạo cho TTCK Việt Nam 1 uptrend.
 • Ảnh hưởng từ vĩ mô trong nước: Hiện tại đang ổn định, tâm lý NĐT khá hứng khởi do dịch Covid được đẩy lùi trong nước, chính phủ tung ra nhiều gói hỗ trợ, kích thích sản xuất kinh doanh.
 • Ảnh hưởng của khối ngoại: Tín hiệu tích cực trong tuần vừa qua khi khối ngoại đã giảm bán và trở lại mua ròng, kết thúc 26 phiên bán ròng cổ phiếu liên tiếp. Mặc dù trong tuần qua họ vẫn bán ròng tổng cộng 2,672 tỷ đồng nhưng tín hiệu mua ròng gần đây cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đã dần quay trở lại.
 • Thanh khoản thị trường: Giá trị giao dịch trung bình trên sàn HSX tuần qua đạt 6,317 tỷ đồng/ngày, tiếp tục cho thấy xu hướng bùng nổ về thanh khoản, dòng tiền mới đang đổ vào thị trường mạnh mẽ.
 • Ảnh hưởng từ giá dầu thô giao tháng 6: Giá dầu thô WTI và Brent giao tháng 6 tiếp tục hồi phục cho thấy tâm lý tích cực khi các nước từng phần tái khởi động lại nền kinh tế, điều này một phần sẽ hỗ trợ tích cực cho cổ phiếu ngành dầu khí tại Việt Nam.

Từ những phân tích trên, chúng tôi vẫn có sự nhìn nhận lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi bắt đầu nhận thấy một số rủi ro trong ngắn hạn:

 • Chính phủ đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát các trường hợp vượt biên trái phép qua biên giới. Đây có thể là nguyên nhân bùng phát lại dịch bệnh ra ngoài cộng đồng khi bệnh nhân mang Virut từ nước ngoài trở về. Cụ thể mới đây là trường hợp: 1 bệnh nhân nam ở Tây Ninh dương tính với Covid khi vượt biên từ Campuchia về, rất may trường hợp này được phát hiện kịp thời, nhưng chúng tôi đặt ra câu hỏi: Liệu còn những trường hợp nào vượt biên trái phép mang theo Covid từ nước ngoài về mà chưa được phát hiện? Link tham khảo: vtv.vn/trong-nuoc/tu-vu-de-lot-ca-mac-covid-19-o-tay-ninh-lam-sao-bit-ke-ho-xuat-nhap-canh-20200517182435625.htm.
 • Hoạt động Arbitrage khối tự doanh: gần đây các hoạt động Arbitrage của khối tự doanh diễn ra càng thường xuyên hơn. Đặc biệt trong tuần ngày 21/05 sẽ là ngày đáo hạn phái sinh nên diễn biến thị trường sẽ khá phức tạp và khó đoán biết, tâm lý chung của thị trường sẽ trở nên thận trọng hơn.

Quan điểm cá nhân

Nhận định thị trường:

Ngắn hạn (Từ nay đến 21/05): Nếu không có thêm những tin tức hỗ trợ mới thì thị trường sẽ mang tính chất thăm dò, tích lũy cho đến ngày đáo hạn phái sinh ngày 21/05, Vnindex trước ngưỡng kháng cự 840 điểm sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh giảm nhẹ.

Ngắn hạn sau 21/05: Dựa vào kỳ vọng các nước tiếp tục mở cửa hoạt động kinh tế từng giai đoạn, thất nghiệp sẽ có xu hướng giảm, giá dầu tiếp tục hồi phục, chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm vượt 840 để hướng về vùng Vnindex 880 điểm.

Nhận định về mã cổ phiếu:

Chúng tôi đề cập đến các mã cổ phiếu có khả năng trú ẩn cao ở thời điểm hiện tại, vượt qua được những biến động mạnh của thị trường.

FPT

 • Công nghệ được đánh giá là lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng khi dịch Covid bùng phát, cụ thể, doanh thu và lợi nhuận của FPT trong quý 1/2020 vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý 1. (Link tham khảo: tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/quy-i-fpt-tang-truong-19-loi-nhuan-323105.html). Dù KQKD sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn vào quý 2 nhưng nhìn về mặt tích cực, nhu cầu chuyển đổi số và tìm kiếm các giải pháp phần mềm doanh nghiệp hậu Covid sẽ ngày càng gia tăng tạo nên tiềm nằng dài hạn phát triển cho Doanh nghiệp.
 • FPT vừa điều chỉnh giá sau khi chốt xong danh sách cổ đông được hưởng cổ tức 25% bằng cổ phiếu và tiền mặt. Thị giá đã điều chỉnh trông rẻ hơn cùng với bản thân là cổ phiếu của DN cực kỳ chất lượng càng thu hút dòng tiền đẩy giá cổ phiếu đi lên.
 • FPT đã thoát khỏi xu hướng downtrend bắt đầu từ tháng 11/2019 và bắt đầu bước vào một uptrend mới. Đây là cổ phiếu được kỳ vọng sẽ vượt bão thị trường.

Để được tư vấn đầu tư thêm các mã cổ phiếu, lựa chọn điểm mua, điểm bán phù hợp, nhà đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0976927009 hoặc tham gia cộng đồng đầu tư theo link zalo: https://zalo.me/g/jycyds630 để được hỗ trợ.

—————————————————————————-

==> Kết phiên ngày 18/05

Đóng cửa, Vnindex chốt phiên tăng 9.98 điểm ~ 1.21% đạt 837.01 điểm. Thanh khoản đạt 254 triệu cổ phiếu ~ giá trị giao dịch đạt 4,444 tỷ đồng, khá thấp so với 3 phiên gần đây ==> Thị trường tăng nhưng vẫn mang tâm lý thận trọng khi tiệm cận ngưỡng kháng cự Vnindex 840 điểm.


==> 8h00 ngày 19/05/2020

Đêm qua thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ bởi kỳ vọng có những tiến triển mới trong công cuộc tìm kiếm vắc xin phòng Covid-19 và kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế.

Các chỉ số chính chứng khoáng Mỹ: Dow 30, S&P 500, Nasdaq đều tăng điểm trên dưới 3%. Tuy vậy, thị trường vẫn chưa vượt ra khỏi vùng sideway:

Việc giảm điểm nhẹ vào cuối phiên có lẽ là do tâm lý thận trọng chờ đón thêm thông tin từ chủ tịch FED trong phiên điều trần vào tối nay theo giờ Việt Nam. Dự kiến sẽ được bật thêm tín hiệu cho các gói hỗ trợ để kích thích nền kinh tế.

Đầu phiên sáng nay, các chỉ số chứng khoán châu Á đều được hưởng lợi đáng kể từ tâm lý TTCK Mỹ: Nikkei 225, Shanghai, Hang Seng… Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam khả năng cũng không ngoại lệ để tiếp tục đi lên.

Nếu vượt qua vùng kháng cự 840 điểm với những tín hiệu kỹ thuật mạnh mẽ, Vnindex sẽ hướng về vùng 880 điểm.


==> Ngày 20/05/2020

1. Hôm qua thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu có hoạt động chốt lời tạm thời do có thông tin nghi ngờ về thành quả trong việc thử nghiệm Vắc xin phòng Covid 19 mới đây. Link tham khảo: ndh.vn/quoc-te/hoai-nghi-ket-qua-thu-nghiem-vac-xin-ngua-covid-19-pho-wall-giam-diem-1268854.html

Hiện tại các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn chưa vượt ra khỏi vùng sideway bắt đầu từ ngày 07/04 cho đến nay.

2. Tin doanh nghiệp: Hãng hàng không quốc gia Thái Lan – Thai Airways đứng trước bờ vực phá sản vì Covid cuối cùng cũng đã được chính phủ giải cứu. Link tham khảo: ndh.vn/quoc-te/thai-airways-duoc-chinh-phu-giai-cuu-1268844.html

Do đó, anh chị đừng bao giờ lo các hãng hàng không quốc gia Việt Nam gặp nguy cơ phá sản 😀

3. Về thị trường chứng khoán trong nước:

Hôm qua thị trường CK Việt Nam có thể coi là một phiên chốt lời tạm thời, khi Vnindex xanh đầu phiên, đỏ cuối phiên, thanh khoản đạt kỷ lục với hơn 8k tỷ.

Ngày 21/05 sẽ là ngày đáo hạn phái sinh nên tâm lý sẽ bắt đầu có xu hướng thận trọng hơn.

Tuy nhiên với lực mua mạnh mẽ cho thấy tâm lý thị trường còn rất hưng phấn và chưa cho thấy dấu hiệu đảo chiều.

Có thể Vnindex sẽ test lại vùng 840 điểm rồi mới tiếp tục đi lên hướng về 880.


==>> 16h ngày 20/05/2020

Dòng Vin gồm: VHM, VRE trở thành điểm sáng đẩy thị trường đi lên trong phiên hôm nay.

Biểu đồ PTKT VHM
Biểu đồ PTKT VRE

Trong ngắn hạn, VHM, VRE đã phá vỡ xu hướng downtrend từ tháng 11/2019 với thanh khoản lớn, xác lập xu hướng đi lên.

Chúng tôi cho rằng, 2 mã cổ phiếu này sẽ tiếp tục là trụ đỡ hỗ trợ cho thị trường tăng điểm trong một vài phiên sắp tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thị trường…….

Đức Hiền – Wikitaichinh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x