Nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 25/05 – 29/05/2020 – Chỉnh để lấy đà

Kính chào quý nhà đầu tư!

Chúng tôi xin đưa ra nhận định thị trường tuần 25/05 – 29/05:

Thị trường chứng khoán thế giới

Chỉ số Dow Jones ngày 22/05 tiếp tục dừng bước trước ngưỡng kháng cự mà đỉnh ngắn hạn của nó đã được thiết lập từ ngày 29/04 với 24,764.77 điểm. Các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn đang nằm trong vùng sideway và chưa thể bứt phá đi lên do những lo ngại mới trong căng thẳng từ Mỹ – Trung từ dự luật an ninh tại Hồng Kông (Link tham khảo: vietnamfinance.vn/my-trung-leo-thang-cang-thang-vi-luat-an-ninh-hong-kong-luat-trung-phat-vi-covid-19-20180504224238880.htm)

Biểu đồ chỉ số Dow Jones

Căng thẳng từ dự luật mới tại Hồng Kông khiến thị trường chứng khoán Hồng Kông giảm hơn 5% ngày 22/05, kéo theo ảnh hưởng chung đến thị trường chứng khoán thế giới.

Dự luật an ninh do chính quyền Trung Quốc muốn áp đặt sẽ tiếp tục kích hoạt một làn sóng biểu tình dai dẳng tại đặc khu Hồng Kông. Mà với sự bền bỉ vì dân chủ của người dân nơi đây thì chúng tôi cho rằng những cuộc biểu tình sắp tới sẽ không bao giờ kết thúc trừ khi phía Trung Quốc có hành động tạm dừng dự luật. (link tham khảo: tuoitre.vn/hong-kong-keu-goi-bieu-tinh-lon-phan-doi-du-luat-an-ninh-20200524092945939.htm) ==> Do đó, nhà đầu tư nên chấp nhận dần với tình trạng bất ổn tại Hồng Kông trong thời gian tới.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán Mỹ, chúng tôi cho rằng thị trường tạm điều chỉnh hoặc tiếp tục đi ngang để chờ thêm các tin tức hỗ trợ.

Việc mở cửa lại từng phần hoạt động sản xuất của các Bang chắc chắn sẽ khiến các dữ liệu việc làm của Mỹ hiện đang ở vùng đáy tiếp tục đi lên, giá dầu sẽ tiếp tục phục hồi nhằm giúp các doanh nghiệp khai thác dầu mỏ không bị phá sản.

Để có lợi nhuận trong ngành khai thác dầu đá phiến, giá dầu WTI cần phải duy trì trung bình là 49 USD/ thùng. (Link tham khảo: vietnambiz.vn/lan-song-pha-san-trong-nganh-dau-my-da-bat-dau-20200419231801777.htm)

Biểu đồ giá dầu WTI

Như vậy, với mức giá dầu hiện còn đang rất thấp cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang trong trạng thái đình trệ. Vì vậy, chính phủ TT Trump và FED sẽ phải làm mọi cách để kích hoạt lại nền kinh tế, đẩy giá dầu đi lên.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 19/05, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từng gợi ý sẽ cần có thêm các biện pháp bơm tiền để hỗ trợ nền kinh tế (Link tham khảo: vietstock.vn/2020/05/vang-the-gioi-khoi-sac-sau-nhan-dinh-tu-chu-tich-fed-759-760377.htm).

Tổng kết lại, chúng tôi vẫn nhìn nhận một cách lạc quan đối với thị trường chứng khoán Mỹ do kỳ vọng mở cửa lại hoạt động nền kinh tế và các biện pháp kích thích mới từ FED và chính phủ Mỹ. Dù trong ngắn hạn xung đột về mặt chính trị giữa các nước lớn leo thang có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung nhưng chúng tôi cho rằng: Trên thị trường chứng khoán yếu tố quyết định cho sự tăng trưởng lúc này vẫn nằm ở các tín hiệu lạc quan từ các chỉ báo kinh tế phục hồi từ đáy: tỷ lệ thất nghiệp, giá dầu mỏ, lợi nhuận DN….

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Quay trở lại với Thị trường chứng khoán Việt Nam, trước những thông tin tiêu cực từ xung đột Mỹ – Trung chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chỉnh nhẹ chạm trên đường MA100 hoặc test lại vùng hỗ trợ Fibo 50% – Vnindex 840 điểm, rồi mới đi lên tiếp.

Chúng tôi cho rằng nhịp phục hồi dựa trên kỳ vọng các nước trên thế giới tái khởi động lại nền kinh tế vẫn chưa kết thúc như phân tích ở mục trên (Mục: Thị trường chứng khoán thế giới). Thị trường chứng khoán Việt Nam với việc dập tắt được dịch Covid sớm đã tạo tâm lý tích cực để thoát khỏi vùng downtrend từ tháng 01/2020 để bước vào uptrend ngắn hạn.

Mỗi ảnh hưởng từ những thông tin tiêu cực hiện tại sẽ khiến thị trường Chứng khoán Việt Nam điều chỉnh nhẹ, tích lũy thêm để lấy đà đi lên. Mục tiêu kỳ vọng Vnindex 880 điểm.

Đức Hiền – Wikitaichinh

>>> Đăng ký mở tài khoản tại Chứng khoán MBS ngay để chúng tôi trở thành những người đồng hành với bạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x