Phân tích cổ phiếu CMX - Camimex Group, điểm sáng ngành thủy sản

Phân tích cổ phiếu CMX (Camimex Group) – Điểm sáng ngành thủy sản

   

        Ngày 10/09/2023, Mỹ đã trở thành quốc gia thứ 5 nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện, sau Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc. Từ sự kiện này, những kỳ vọng và cơ hội đặt ra đối với thị trường xuất nhập khẩu, trong đó, ngành thuỷ hải sản vẫn là một tiềm năng lớn bởi nhu cầu và bối cảnh trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản CTCP Camimex Group (CMX) –  một trong những doanh nghiệp tiên phong của ngành thủy sản Việt Nam, thuộc những nhà cung cấp uy tín trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu tôm.

Giới thiệu Công ty Cổ phần Camimex Group

            Là công ty chuyên về chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1977. Hiện tại, CTCP Camimex Group  có trụ sở chính của doanh nghiệp tại 333 Cao Thắng, phường 8, tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Sau hơn 45 năm hoạt động, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu cũng như khẳng định vị thế của mình  với tổng công suất chế biến hơn 11.600 tấn/năm, xuất khẩu trên 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2010, Camimex chính thức phát hành cổ phiếu với mã chứng khoán là CMX trên sàn giao dịch HOSE.

       Ngành nghề kinh doanh:

 • Chế biến thuỷ sản.
 • Xuất khẩu thuỷ sản, các nông sản thực phẩm.
 • Nhập khẩu nguyên vật liệu, hoá chất (trừ hoá chất có tính độc mạnh), vật tư, thiết bị, hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống ngư dân.
 • Nuôi trồng thủy sản biển.
 • Nuôi trồng thủy sản nội địa.

      Về thành tựu:

 • Năm 2009,  đứng thứ 3 về giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm.
 • Năm 2015, được Naturland và IMO cấp đạt chứng chỉ tôm sinh thái toàn diện.
 • Năm 2021, lọt top 3 doanh nghiệp tôm góp mặt trong danh sách 20 thương hiệu thủy sản tiêu biểu.
 • Năm 2002, là doanh nghiệp duy nhất đạt chứng nhận để chế biến các sản phẩm về tôm sinh thái nhập khẩu vào Thụy Điển.

       Những sự kiện nổi bật của CMX:

 • Năm 2008, tăng vốn điều lệ lên đến 88,815 tỷ đồng.
 • Năm 2011, hoàn tất việc thoái vốn nhà nước và trở thành doanh nghiệp có 100% vốn tư nhân.
 • Năm 2020, vốn điều lệ tăng lên hơn 264 tỷ đồng.
 • Năm 2021, vốn điều lệ tăng lên hơn 908 tỷ đồng.
 • Năm 2023, mua vào gần 700.000 cổ phiếu Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Năm Căn (SNC) – đơn vị chuyên chế biến, kinh doanh xuất khẩu các mặt hàng tôm đông lạnh được nuôi trồng tự nhiên, nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên mức 24,5%.

 Triển vọng đầu tư của cổ phiếu

2.1. Triển vọng ngành 6 tháng cuối năm.

             Trải qua 6 tháng đầu năm 2023 đối với xuất khẩu tôm nói riêng và ngành thuỷ hải sản gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam có những yếu tố thuận lợi để tốc độ tăng trưởng tăng trong những quý tiếp theo. Cụ thể, những điểm đáng chú ý dưới đây: 

 •       Hoạt động xuất khẩu tôm Việt sang Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu tốt khi tăng trưởng dương ghi nhận tại tháng 7 lần lượt 14% và 49% so với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tôm của hai thị trường lớn này đang được phục hồi dần. Thêm nữa, việc Trung Quốc – thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam dừng nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam tăng trưởng những tháng cuối năm. 
 •       Thu hoạch tôm từ các quốc gia nam bán cầu đã qua vụ thu hoạch tôm, nên giá tôm có thể tăng lên
 •        Những dự báo tích cực trong các tháng cuối năm 2023 tạo sức bật cho mặt hàng này tăng trở lại là lượng hàng tồn kho ở Mỹ, châu Âu và lạm phát có xu hướng giảm, sức mua dần quay trở lại, nhu cầu cho các dịp lễ, giá cước vận tải biển dự báo giảm. 
 •        Các hỗ trợ của Chính phủ cũng được đưa ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuỷ sản được ưu tiên về dòng vốn và những chính sách thủ tục hành chính thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã dần đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ với đa dạng mẫu mã, nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao, điển hình là thị trường khó tính như Nhật Bản.

             Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố giúp thúc đẩy ngành thủy sản đột  phá như trong bối cảnh Nga – Ukraine căng thẳng, tạo điều kiện cho Việt Nam giành thị phần cá thịt trắng của Nga ở các nước nhập khẩu như  EU, Mỹ.

2.2. Triển vọng của công ty  CTCP Camimex Group.

            Trên chặng đường hình thành và phát triển, Camimex Group đã tạo cho mình vị thế hàng đầu và tiềm lực lớn trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu tôm. 

 •        Nằm trong những nhà sản xuất tôm hữu cơ sớm nhất trên thế giới và là doanh nghiệp sản xuất Việt Nam duy nhất đạt tiêu chuẩn hữu cơ trên toàn bộ chuỗi cung ứng với các chứng nhận quốc tế uy tín. Đây là một điểm mạnh đối với việc cạnh tranh để đến với người tiêu dùng của các thị trường khó tính. Nhờ nâng công suất chế biến, doanh thu được kỳ vọng đạt 250 triệu USD/năm trong 5 năm tới đây.
 •        Lợi thế số 1 của doanh nghiệp chính là sở hữu vùng nuôi tôm sinh thái (chiếm 1/3 diện tích nuôi tôm sinh thái đạt chứng nhận quốc tế tại tỉnh Cà Mau). Mô hình nuôi tôm này giúp giảm chi phí khi không sử dụng hoá chất, sử dụng thuốc vừa được đánh giá chất lượng tốt so với những nơi khác, hợp với xu hướng sản xuất sinh thái bền vững, thân thiện môi trường.
 •          Tại thị trường tiêu dùng đang dần phục hồi – Mỹ, CMX có công ty liên kết giúp mở rộng thị phần và tiếp cận khách hàng.
 •           Điểm triển vọng lạc quan cho CMX trong nửa cuối năm 2023 – đầu năm 2024 là xu hướng tiêu dùng thủy sản hữu cơ của người dân EU, Mỹ. Đây cũng là thế mạnh của CMX ‘‘Vua tôm sinh thái’’, chính công ty cũng đã chinh phục được thị trường khó tính này.
 •          Nửa cuối năm, nhu cầu tiêu dùng phục vụ cho lễ hội cuối năm tăng, hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu giúp công ty xuất khẩu tôm Việt Nam sang châu Âu tăng trở lại.
 •            Bản thân doanh nghiệp cũng đã nhanh nhạy để ứng phó với những khó khăn khi tiếp tục nỗ lực hoàn thành kế hoạch nâng tổng công suất chế biến tôm lên mức 20.000 tấn thành phẩm/năm. Các hoạt động được triển khai như đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, giảm phụ thuộc một phần nguyên liệu đầu vào giúp giảm chi phí, hoàn thiện Nhà máy chế biến số 1 và đầu tư sang lĩnh vực chế biến cá để đa dạng sản phẩm đáp ứng thị trường. 
 •        Thông qua việc sở hữu tại Thuỷ sản Năm Căn có tỷ lệ ở mức 24,5% sẽ giúp công ty có thể mở rộng thị trường tại Nhật Bản, Trung Quốc…

Phân tích kỹ thuật

           Vùng giá mua: 9.000 – 10.800 VND 

            Mục tiêu giá: 13.000 VND (Fibo Ext 100%) 

            Kỳ vọng lợi nhuận: 40%

   #dautu #chungkhoan #cophieu #CMX

   ———————————————————

  Go Invest – Hãy đầu tư ngay khi có thể

Fanpage: https://www.facebook.com/goinvest99

Website:  https://wikitaichinh.com

SĐT:    097 692 70 09

Email: wikitaichinh@gmail.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x