margin chứng khoán TCBS

Tổng quan về Margin chứng khoán TCBS, biểu phí và lãi suất Margin TCBS mới nhất

Margin chứng khoán TCBS hay vay giao dịch ký quỹ TCBS là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại TCBS. Margin chứng khoán TCBS là dịch vụ mà khi tham gia, quý khách hàng có thể vay tiền từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu, gia tăng cơ hội sinh lời trong đầu tư chứng khoán. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu tổng quan về Margin chứng khoán TCBS, biểu phí và lãi suất mới nhất hiện nay nhé!

>>> Tham gia room hỗ trợ khách hàng TCBS tại: https://zalo.me/g/nlatog664

Margin chứng khoán TCBS là gì?

Margin chứng khoán TCBS hay còn gọi là cho vay giao dịch ký quỹ TCBS. Thực chất đây là một đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty TCBS và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. Theo đó, công ty TCBS sẽ thu xếp nguồn vốn để thanh toán hộ cho khách hàng khi số tiền mua chứng khoán trên tài khoản của họ vượt quá số tiền ký quỹ trên tài khoản theo hợp đồng mở tài khoản mà hai bên đã thỏa thuận.

Hướng dẫn sử dụng Margin chứng khoán TCBS?

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Margin chứng khoán TCBS là nhà đầu tư có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn so với vốn tự có. Khi sử dụng Margin, bạn sẽ tối ưu được hiệu suất đầu tư, tạo cơ hội tăng lợi nhuận trong trường hợp lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu tăng cao so với lãi suất vay mà bạn trả cho công ty chứng khoán TCBS. Để sử dụng dịch vụ Margin chứng khoán TCBS, quý khách cần đăng nhập TCInvest và thao tác như sau:

  • Bước 1:  Chuyển tiền và cổ phiếu vào tiểu khoản ký quỹ
  • Bước 2: Đặt lệnh vay và quản lý khoản vay Margin chứng khoán TCBS
  • Bước 3: Khi bán cổ phiếu, hệ thống sẽ tự động trả nợ khoản vay Margin chứng khoán TCBS cho bạn.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng Margin chứng khoán TCBS chi tiết dưới đây:

Cách trả nợ Margin TCBS

Nhà đầu tư có thể thực hiện trả nợ khoản vay Margin chứng khoán TCBS qua 2 cách dưới đây:

  • Để TCBS tự động thực hiện thu nợ vào cuối ngày, chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ trước 15h30 ngày làm việc. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể để sẵn tiền mặt trong tài khoản liên kết Techcombank nếu bật tính năng “tự động dùng tiền tại tài khoản liên kết để thanh toán khoản nợ.

Tỷ lệ Margin TCBS

Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản Margin TCBS (Rtt) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản cổ phiếu (được tính với giá và tỷ lệ cầm cố quy định bởi TCBS) trên tổng nợ vay của khách hàng.

Theo đó Rtt ở đây giúp khách hàng xác định được tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so với các mốc quan trọng trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ cần được quan tâm như:

STTTiêu chíChính sách
1Tỷ lệ ký quỹ duy trì85%
2Tỷ lệ xử lý TSĐB80%

Như đã giới thiệu ở trên, con số Rtt cụ thể và các giá trị trong công thức tính Rtt sẽ được xác định hàng ngày và hiển thị trên tài khoản giao dịch trực tuyến của khách hàng. Cách tính lãi vay Margin chứng khoán TCBS như sau:

Rtt = ∑(Số lượng CK thực có * tỷ lệ tính tài sản (1) * giá tính tài sản (2)) / (Tổng nợ đã giải ngân + nợ các loại phí + dư nợ chờ giải ngân – tiền mặt – tiền chờ về)

(1) (2)  Tỷ lệ tính tài sản và giá tính tài sản của từng mã chứng khoán được quy định theo danh mục cho vay của TCBS và được công bố trên website chính thức của TCBS

Biểu phí và lãi suất Margin TCBS 2022

Đầu tiên, bài viết cung cấp đến bạn mức biểu phí và lãi suất Margin TCBS mới nhất năm 2022 được áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư giao dịch kể từ ngày 5/10/2022. Theo đó, khách hàng sẽ chịu mức phí giao dịch và lãi suất như sau:

STTTiêu chíChính sách
1Lãi suất marginTheo công bố của TCBS từng thời kỳ (Hiện tại là 11.5%/năm)
2Lãi suất quá hạn19.5%/năm
3Thời hạn khoản vay89 ngày
4Hạn mức vay giao dịch ký quỹ phổ thông (*)10 tỷ VNĐ

TCBS Call Margin khi nào?

Call Margin hay còn được gọi là lệnh ký quỹ. Đây là trường hợp mà không một nhà đầu tư nào muốn gặp phải khi công ty chứng khoán yêu cầu khách hàng phải nộp tiền hoặc tăng lượng chứng khoán thế chấp để duy trì lệnh đang lỗ. Tùy vào từng công ty chứng khoán cũng như loại tài khoản của nhà đầu tư mà mức Call Margin được quy định khác nhau. Với chứng khoán TCBS, Call Margin sẽ xảy ra khi Rtt=85%. 

TCBS Force Sell khi nào?

Force sell chính là tình trạng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư bị vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu theo yêu cầu của công ty chứng khoán. Khi tài khoản Margin bị tình trạng Force sell, để đưa tỷ lệ ký quỹ về trạng thái an toàn, tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị bán giải chấp bắt buộc. Ở TCBS Force sell xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư Rtt=80%.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ chi tiết nhất về Margin chứng khoán TCBS, biểu phí và lãi suất Margin TCBS mới nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và tham gia Margin TCBS thành công nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x