Bảng xếp hạng công ty Bảo hiểm nhân thọ năm 2021, ai là nhà vô địch?

2020 là một năm mà kinh tế Việt Nam chịu vô vàn thử thách từ sự bùng phát của đại dịch Covid, nhiều lĩnh vực kinh doanh gặp tổn thương, nhiều doanh nghiệp ngưng trệ hoặc thậm chí phá sản. Nhưng thật may mắn, lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ vẫn duy trì được mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng 19.6% so với năm trước. Điều đó cho thấy rằng, trong bất kỳ mọi hoàn cảnh, tham gia bảo hiểm nhân thọ vẫn là nhu cầu vô cùng thiết yếu của người dân, đặc biệt khi bối cảnh dịch bệnh hoành hành, nhu cầu bảo vệ sức khỏe ngày càng được nâng cao.

Để khép lại năm 2020 và chuẩn bị cho năm mới 2021 hứa hẹn nhiều bước đột phá hơn, hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại bảng xếp hạng các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trong năm vừa qua.

Bảng xếp hạng công ty bảo hiểm nhân thọ theo Thời gian thành lập

Năm 2020 chứng kiến 2 sự kiện quan trọng là Tập đoàn FWD mua lại thành công công ty Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank-Cardif (VCLI) và Tập đoàn tài chính Aviva công bố quyết định chuyển nhượng toàn bộ sở hữu tại Công ty TNHH Aviva Việt Nam cho Tập đoàn tài chính Manulife Châu Á (Manulife). Như vậy, trên bản đồ ngành bảo hiểm nhân thọ hiện còn lại 16 doanh nghiệp đang hoạt động.

Điểm nổi bật ở đây là FWD, mặc dù là một doanh nghiệp có tuổi đời trẻ nhất thị trường, nhưng bằng sức mạnh tài chính từ tập đoàn mẹ, doanh nghiệp đã có nhiều bước tiến lớn bao gồm các hoạt động tăng vốn điều lệ, mua bán, sát nhập để mở rộng thị phần. Năm 2020, sau khi mua lại Vietcombank-Cardif (VCLI), FWD cũng tiến tới ký kết hợp tác độc quyền bancassurance với Ngân hàng Vietcombank, giá trị thương vụ lên tới 400 triệu USD.

Bảng xếp hạng công ty bảo hiểm nhân thọ theo Vốn điều lệ

Trước nay, vốn điều lệ luôn được coi là nền tảng để doanh nghiệp khẳng định được năng lực tài chính, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ hướng tới sự tiện lợi trong công tác phân phối sản phẩm, phục vụ và chăm sóc khác hàng. Tại thời điểm đầu năm 2021, vốn điều lệ của các doanh nghiệp bảo hiểm đã có nhiều thay đổi đáng kể so với năm 2020.

>>> Tìm hiểu thêm: Bảng xếp hạng Công ty bảo hiểm nhân thọ năm 2020

Đầu tháng 1/2020, Sun Life đã nâng vốn điều lệ của mình từ  2.570 tỷ lên 5.070 tỷ đồng để rồi sau đó tháng 1/2021, doanh nghiệp này một lần nữa nâng vốn điều lệ lên 14.380 tỷ đồng.

Không kém cạnh, FWD – doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đến từ Hồng Kông, ngày 30/03 công ty này thông báo nâng vốn điều lệ của mình từ mức 2.811 tỷ đồng lên 13.937 tỷ đồng. Tiếp đó, trong tháng 12/2020, công ty này lập thêm kỷ lục mới đưa vốn điều lệ lên tới 15.000 tỷ đồng, xếp số 1 toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, Manulife Việt Nam là một doanh nghiệp bảo hiểm lâu đời cũng thông báo nâng vốn điều lệ lên mức 13.095 tỷ đồng vào tháng 4/2020, đưa doanh nghiệp này xếp vị trí top 3 toàn ngành.

Bảng xếp hạng theo doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới năm 2020

Thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới là chỉ tiêu để đánh giá doanh nghiệp nào đang đứng đầu về năng lực bán hàng và cung cấp sản phẩm ra thị trường trong một năm vừa qua.

So với năm trước, bảng xếp hạng này không có nhiều thay đổi. Manulife Việt Nam vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu về thị phần phí bảo hiểm khai thác mới, bỏ xa các đối thủ ở phía sau.

Có được thành quả đó là do Manulife đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng tổng lực vô cùng linh hoạt, từ phát triển kênh phân phối đại lý truyền thống đến mở rộng thêm các kênh hợp tác với ngân hàng (Bancassurance), kênh bán hàng trực tuyến (Shopee)…

Sản phẩm của doanh nghiệp cũng hướng đến đa dạng từng phân khúc khách hàng: Sản phẩm bảo hiểm cho mẹ bầu, tích lũy học vấn cho bé, sản phẩm bảo hiểm người trụ cột, sản phẩm đầu tư dành cho giới siêu giàu…. Ngoài ra, trong năm 2020, Manulife cũng ra mắt nhiều sản phẩm bảo hiểm bổ trợ với tính năng vô cùng cạnh tranh như bảo vệ lên tới 134 Bệnh lý hiểm nghèo, mở rộng giới hạn phạm vi bảo vệ tai nạn đến các trường hợp gãy xương, thẻ chăm sóc sức khỏe với hạn mức bảo vệ lên tới 2 tỷ đồng/năm….

Với sự cải cách vô cùng mạnh mẽ về mặt chất lượng sản phẩm cũng như tập trung mở rộng các kênh phân phối bán hàng, cũng dễ hiểu vì sao Manulife Việt Nam liên tục giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng thị phần khai thác mới trong nhiều năm liền.

Lời kết

Khép lại một năm 2020 đầy biến động, thách thức nhưng ngành bảo hiểm vẫn đạt được những kết quả đáng mơ ước. Theo công bố từ Bộ tài chính, đến tháng 12/2020 đã có 11,6 triệu người tham gia bảo hiểm nhân thọ, tương đương với 12% dân số nước ta. So với con số 8.5% cách đây 2 năm, ngành bảo hiểm hiện tại đã có sự phát triển vượt bậc và nhu cầu tham gia BHNT ngày càng trở nên thiết yếu cho toàn xã hội.

Bảng xếp hạng công ty bảo hiểm nhân thọ 2021 một lần nữa chính là lời tri ân gửi tới các khách hàng, các tư vấn viên, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Chính họ đã góp phần tạo nên những thành tựa to lớn đưa ngành bảo hiểm tại nước ta ngày càng phát triển đi lên.

Đức Hiền – Wikitaichinh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trương Thanh Vũ

Quản lý Manulife Huế – Tư vấn và tuyển dụng. Manulife tự hào là top những nơi làm việc tốt nhất châu Á và là công ty có nơi làm việc tốt nhất VN trong ngành BH.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x