Margin chứng khoán VPS là gì Cách vay Margin VPS trên điện thoại

Margin chứng khoán VPS là gì? Cách vay Margin VPS trên điện thoại

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua công cụ Margin chứng khoán VPS. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ người dùng có cơ hội mua chứng khoán thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Margin chứng khoán VPS là gì? Cách vay Margin VPS trên điện thoại như thế nào? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin liên quan đến Margin chứng khoán VPS nhé!

Margin chứng khoán VPS là gì?

Thực chất, Margin chứng khoán là hoạt động công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay thêm tiền để mua thêm cổ phiếu góp phần tăng cơ hội thu lợi nhuận lớn từ sự biến động giá. Tuy nhiên, nếu trường hợp giá cổ phiếu giảm, người sử dụng khoản vay Margin có thể bị thua lỗ. Theo đó, số tiền nhà đầu tư vay được tại các công ty chứng khoán phụ thuộc vào số cổ phiếu đang nắm giữ hiện tại và từng thời điểm hay quy định. 

Margin chứng khoán còn được gọi là dùng đòn bẩy tài chính để mua chứng khoán. Sử dụng Margin (giao dịch ký quỹ) được đánh giá là một trong những cách tăng lợi nhuận hiệu quả trong trường hợp giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay Margin mà nhà đầu tư cần phải trả cho công ty chứng khoán. Tại chứng khoán VPS sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các chính sách Margin bao gồm lãi suất Margin, tỷ lệ ký quỹ Margin,… cực kỳ ưu đãi.

Margin chứng khoán VPS là gì?

Cách sử dụng Margin chứng khoán VPS?

Để sử dụng Margin chứng khoán VPS, trước hết nhà đầu tư cần phải mở tài khoản ký quỹ tại VPS. Nhà đầu tư chỉ cần truy cập vào website https://smartone.vps.com.vn và click vào chữ “Thay đổi” ở góc phải trên cùng để kiểm tra khi đăng ký đã mở tài khoản được chưa. Đồng thời kiểm tra xem tài khoản của mình đã có đuôi 6 của VPS chưa. Bởi thông thường theo quy định tại các công ty chứng khoán, tài khoản Margin chứng khoán phải có đuôi 6. Ví dụ như tài khoản chứng khoán 026C345678-6 tại VPS là tài khoản Margin. Nếu chưa thấy, khách hàng có thì liên hệ với công ty chứng khoán hoặc môi giới của mình để mở tài khoản thành công.

>>> Tham gia room Khách hàng VPS để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến dịch vụ Margin: https://zalo.me/g/cnjrfk066 hoặc liên hệ hotline: Đức Hiền – 0976.927.009 để được hỗ trợ chi tiết.

Sau khi đăng ký tài khoản, nhà đầu tư cần chuyển tiền vào tài khoản Margin chứng khoán VPS để tiến hành mua cổ phiếu. Ví dụ như nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu VPS theo tỷ lệ ký quỹ là 60%(6:4). Điều này có nghĩa là để mua cổ phiếu VPS với giá trị mua 100 triệu thì tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 60 triệu và đi vay 40 triệu còn lại. Lưu ý không phải mã cổ phiếu nào cũng được công ty chứng khoán cấp Margin và khi sử dụng tài khoản thường (đuôi 1) phí giao dịch sẽ cao hơn. 

Cách sử dụng Margin chứng khoán VPS

Một trong những điểm nhà đầu tư cần lưu ý đó là các công ty chứng khoán thường sẽ đáo hạn khoản vay ký quỹ này sau 3 tháng. Tuy nhiên, với vay Margin chứng khoán tại VPS nhà đầu tư sẽ được phép thực hiện gia hạn khoản vay Margin vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Tỷ lệ Margin VPS

Ở mục tỷ lệ Margin VPS bạn cần nắm được những thông tin cơ bản như sau:

 • Tỷ lệ ký quỹ Margin VPS là tỷ lệ giữa tài sản thực so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Theo đó, tỷ lệ ký quỹ bắt buộc + tỷ lệ vay = 100%. Khoản ký quỹ ban đầu/tại thời điểm mua cổ phiếu > 50%. Khi nhà đầu tư ký hợp đồng CI tại VPS sẽ có tỷ lệ vay ký quỹ cao hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ ký quỹ Margin của VPS cũng sẽ khác nhau với các mã cổ phiếu khác nhau. Đồng thời mức ký quỹ Margin của VPS tối thiểu là 30%. Ví dụ nếu bạn đang có 100 triệu đồng, sức mua tối đa có thể sử dụng để mua cổ phiếu là 100/(30%) = 333 triệu đồng.
 • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là tỷ lệ giữa tài sản thực có trước khi thực hiện giao dịch so với giá trị hợp đồng giao dịch theo giá thị trường
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Khoản ký quỹ duy trì thường sẽ > 30%. Nếu khoản ký quỹ duy trì < 30% sẽ bắt đầu bị công ty chứng khoán và môi giới yêu cầu nộp thêm tiền ký quỹ (hay còn gọi là Call Margin). Với những khách hàng hết hạn mà không đóng thêm tiền và tỷ lệ này giảm xuống dưới 25% sẽ bị ông ty chứng khoán thực hiện bán cổ phiếu ra để thu hồi khoản tiền vay ký quỹ trước đó (hay còn gọi là Call Force sell). Tỷ lệ ký quỹ duy trì thường thay đổi theo từng thời kỳ. Vào cuối ngày giao dịch, công ty chứng khoán sẽ xác định tỷ lệ ký quỹ duy trì cho từng khách hàng.

Tỷ lệ Margin VPS

Tiểu khoản sử dụng vay Margin VPS

Tiểu khoản sử dụng Margin tại chứng khoán VPS được quy định phải có đuôi là số 6. Ví dụ tài khoản của bạn có dạng 026C245286 thì tài khoản Margin sẽ có dạng là tài khoản + đuôi 6, tức trong trường hợp này là: 026C2452866 hay 2452866. Bạn có thể tham khảo hình ảnh minh hoạ dưới đây để dễ hình dung hơn.

Tiểu khoản sử dụng vay Margin VPS

Phí Margin VPS, lãi suất Margin VPS mới nhất 2022

Việc nắm rõ mức biểu phí Margin VPS cũng như lãi suất vay của chúng sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá được tổng quan số tiền phải trả cho công ty chứng khoán VPS. Bên cạnh đó, khách hàng còn đánh giá được sự chênh lệch lãi suất so với các đơn vị để có thể lựa chọn giải pháp vay phù hợp nhất.

Theo đó, bảng biểu phí phải trả khi sử dụng Margin sẽ được tính như sau:

 • Phí mua cổ phiếu = 0.15% Giá trị giao dịch
 • Phí bán cổ phiếu = 0.15% Giá trị giao dịch + 0.1% thuế

Đối với lãi suất Margin chứng khoán VPS mới nhất năm 2022 được quy định gồm:

 • Khoản vay dưới 1 tỉ có lãi suất 9,8%/năm
 • Khoản vay trên 1 tỉ có lãi suất 14%/ năm với tài khoản thường và 12%/năm với tài khoản VIP (tổng phí giao dịch PS + CS ≥ 15tr/tháng)
 • Thời hạn Margin tại VPS dao động từ 3 – 6 tháng

Lãi suất Margin chứng khoán VPS có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần truy cập website này thường xuyên để được cập nhật lãi suất sớm nhất.

Tên dịch vụ Nội dung dịch vụ Mức lãi/phí/ngày Mức lãi/phí/năm
Lãi suất cho vay Giao dịch ký quỹĐối với khách hàng cũ0,038889%/ngày14%/năm
Lãi suất cho vay Giao dịch ký quỹ Đối với các khách hàng mở tài khoản từ ngày 07/06/2021
Dư nợ tính lãi hàng ngày trong tháng ≤ 3 tỷ:
30 ngày đầu tiên
30 ngày tiếp theo
Từ ngày 61 trở đi

Dư nợ tính lãi hàng ngày trong tháng > 3 tỷ0,018889%/ngày
0,027222%/ngày
0,038889%/ngày

0,038889%/ngày6,8%/năm
9,8%/năm
14%/năm

14%/năm
Phí ứng trước tiền bán chứng khoánPhí ứng trước tiền bán chứng khoán0,038889%/ngày
(Tối thiểu 50.000 đồng/lần)
14%/năm
(Tối thiểu 50.000 đồng/lần)

Cách tính lãi vay VPS

Công thức tính lãi suất vay Margin chứng khoán tại VPS như sau:

Lãi vay Margin = Số ngày vay*Số tiền vay*Mức lãi (tính theo ngày). 

Trong đó: 

 • Số ngày vay: là số ngày được tính từ ngày sử dụng Margin đến ngày bán cổ phiếu (tính cả ngày nghỉ và ngày lễ)
 • Số tiền vay: là khoản tiền vay. Ví dụ như với tỷ lệ ký quỹ là 30%, nhà đầu tư có 30 triệu và công ty chứng khoán cho vay 70 triệu để mua cổ phiếu, thì 70 triệu là số tiền vay.
 • Mức lãi: được tính theo biểu phí lãi Margin chứng khoán đã được cập nhật phía trên

VPS Call Margin khi nào?

Call margin hay còn được hiểu là lệnh gọi bổ sung tài sản. Đây thực chất là một biện pháp quản lý rủi ro của công ty chứng khoán khi giá cổ phiếu được mua bằng tiền vay Margin của nhà đầu giảm và chạm ngưỡng an toàn của tỷ lệ ký quỹ duy trì. Khi đó, công ty chứng khoán sẽ ngay lập tức gọi điện hoặc gửi email yêu cầu nhà đầu tư phải bổ sung tiền hoặc bán cổ phiếu để nâng tỷ lệ ký quỹ duy trì trở về mức an toàn.

Tỷ lệ ký quỹ duy trì theo quy định của VPS như sau:

 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu phải đạt > 30%.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì  =< 30% sẽ bị Call Margin.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì =< 25% sẽ bị Force Sell hay bán giải chấp bắt buộc.

VPS Call Margin khi nào?

Cách vay Margin VPS trên điện thoại

Hiện nay, dịch vụ vay Margin VPS trên điện thoại đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi tính tiện lợi và nhanh chóng. Theo đó, VPS sẽ cung cấp cho khách hàng tiền vay trên cơ sở ký quỹ chứng khoán hoặc chứng khoán hiện có trên tài khoản giao dịch của khách hàng cùng với thông tin gói ký quỹ VPS. Cụ thể như sau:

 • Thời hạn cho vay tối đa 90 ngày
 • Lãi suất cho vay linh động từ 9,8% – 14%/năm
 • Lãi suất quá hạn: 150% LSTH
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì: 35%

Nhà đầu tư có thể đăng ký vay Margin VPS trên điện thoại ngay hôm nay theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Người dùng cần tải app SmartOne trên CH play và Appstore
 • Bước 2: Đăng ký và đăng nhập tài khoản
 • Bước 3: Nhấn vào phần màu xanh ở góc phải màn hình trong danh mục để chọn tiểu khoản đuôi số 6
 • Bước 4: Nộp tiền vào tiểu khoản có đuôi số 6 và xác nhận để tiền hiển thị trên tiểu khoản
 • Bước 5: Sau khi nộp tiền vào tiểu khoản, bạn tiến hành nhấn chọn mua cổ phiếu với tỷ lệ ký quỹ 30% và bắt đầu giao dịch

Cách vay Margin VPS trên điện thoại

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về hoạt động vay Margin tại công ty chứng khoán VPS. Có thể nói đây là một công cụ đòn bẩy tài chính mang đến cho nhà đầu tư cơ hội thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, công cụ này cũng có lãi suất đi kèm, thời gian đáo hạn, lãi suất quá hạn… ảnh hưởng đến biên độ lợi nhuận của nhà đầu tư. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét và phân tích kỹ lưỡng để sử dụng công cụ này hiệu quả nhất nhé!

>>> Tham gia room Khách hàng VPS để được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến dịch vụ Margin: https://zalo.me/g/cnjrfk066

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x